ผัดไทยหากจะแปลกันแบบตรง ๆ เลยก็คือ ผัดอย่างไทย ๆ คําว่า "ผัด" (Pad) มีความหมายในภาษาอังกฤษคือ stir fry และคําว่า "ไทย" หมายถึง Thai style.
ผัดไทยได้กลายมาเป็นอาหารที่รู้จักกันอย่างแพร่หลายเริ่มตั้งแต่ สมัย จอมพล ป.พิบูลสงคราม ซึ่งในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 ท่านได้รณรงค์ให้คนไทยนิยมรับประทาานผัดไทย โดยมีจุดประสงค์ 2 อย่างด้วยกันคือ
1. รณรงค์ให้มีการรับประทานอาหารไทยกันมากขึ้น รวมทั้งช่วยสร้างความรักและสามัคคีกันภายในชาติ
2. รณรงค์และส่งเสริมให้ประชาชนคนไทยหันมานิยมรับประทานก๋วยเตี๋ยวมากขึ้น เพื่อลดปริมาณการบริโภคข้าว ซึ่งขาดแคลน ในช่วงสงคราม และในภาวะเศรษฐกิจตกตํ่า
เนื่องจากผัดไทยเป็นอาหารที่นิยมรับประทานกันมากในประเทศไทย จึงสามารถหาร้านรับประทานง่าย มีขายทั่วไปและรสชาติอร่อย ร้านผัดไทยในแต่ละร้าน จะมีเคล็ดลับความอร่อย สูตรวิธีการปรุงและเทคนิคเฉพาะตัวของแต่ละร้านที่ไม่เหมือนกัน และได้รับการสืบทอดต่อกันมาหลายปี ถึงมีการกล่าวว่า ประเทศไทยมีสารพัดแกงและอาหารที่หลากหลายซึ่งสามารถกินไม่ซ้าแต่ละวัน แต่ผัดไทยก็เช่นกันมีวิธีการปรุงซึ่งไม่ซ้ำกันแต่ละร้านเช่นกัน เราลองมาดูส่วนประกอบ และวิธีการปรุงผัดไทย [ Pad Thai ] กันเลยค่ะ
เคล็ดลับง่าย ๆ ของการทำผัดไทย ก็คือ
1. ควรจะแช่เส้นจันท์หรือก๋วยเตี๋ยวเส้นเล็กไว้เพื่อให้นิ่ม หรืออาจจะแช่น้ำอุ่นเพื่อให้นิ่มเร็วขึ้น
2. ผัดอย่างรวดเร็วด้วยความร้อนสูง
เครื่องปรุง [ Ingredient ] (สำหรับทำก๋วยเตี๋ยวผัดไทย 2 จาน)
1. ก๋วยเตี๋ยวเส้นเล็ก หรือ เส้นจันทร์ 150 กรัม
2. เต้าหู้เหลืองหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ 3/ 4 ถ้วย
3. กุ้งแห้งจืดอย่างดี 3 ช้อนโต๊ะ
4. หัวผักกาดเค็มสับ 1 /4 ถ้วย
5. น้ำมัน 1/ 4 ถ้วย
6. น้ำส้มสายชู 1/ 2 ช้อนชา
7. น้ำเปล่า 1 ช้อนโต๊ะ
8. ไข่เป็ด หรือไข่ไก่ 1 ฟอง
9. กุยช่ายหั่นท่อนสั้น ๆ 1/ 4 ถ้วย
10. ถั่วงอกเด็ดหาง 1 ถ้วย
11. หอมแดงสับ และกระเทียมสับ อย่างละ 1 ช้อนโต๊ะ
12. พริกป่น 1 ช้อนชา
13. ถั่วลิสงคั่วป่น 2 ช้อนโต๊ะ
14. น้ำตาลทราย ตามชอบ
15. กุ้งชีแฮ้ปอกเปลือกผ่าหลัง 1/ 4 ตัว (ถ้าไม่ชอบกุ้งอาจใช้เนื้อหมูหั่นเป็นเล็ก ๆ 100 กรัมแทน)
วิธีทำ ผัดไทย [ Stir-Fried Rice Noodle with Shrimp Preparations ]
อันดับแรก ตั้งกะทะใส่น้ำมันประมาณ 2 ช้อนโต๊ะลงไป
พอน้ำมันร้อน ใส่น้ำตาล ใส่หอมแดงสับกับกระเทียม เจียวพอหอม
ใส่กุ้งหรือเนื้อหมู ตามด้วยเต้าหู้เหลือง หัวผัดกาดเค็มสับ กุ้งแห้ง
ผัดพอให้กุ้งหรือเนื้อหมูสุกและส่วนผสมเข้ากันดี (ถ้าใช้กุ้ง ผัดพอกุ้งสุกให้ตักเฉพาะกุ้งขึ้นใส่ชามพักไว้)
ใส่เส้นก๋วยเตี๋ยว ตามด้วยน้ำเปล่า 1 ช้อนโต๊ะ
คนให้ทั่วกันแล้วใส่น้ำส้มสายชู ผัดให้เข้ากันอย่างดี
เติมน้ำปรุงรสที่เตรียมไว้ ผัดอย่างรวดเร็วให้เข้ากันดี ชิมรสตามชอบ
ใส่ถั่วงอก ใบกุยช่าย กุ้งที่ผัดไว้แล้ว เติมพริกป่น น้ำตาลทราย และถั่วลิสงป่น ลงผัดให้ทั่วกัน แล้วยกลง
ถ้าหากต้องการทำผัดไทยห่อไข่ ก็ให้ตอกไข่ใส่ถ้วยตีให้เข้ากัน
ตั้งกะทะใส่น้ำมันลงไป 2 ช้อนโต๊ะ กรอกน้ำมันให้ทั่วทั้งกะทะ
แล้วเทไข่ใส่ลงไปกรอกให้เป็นแผ่นกลมขนาดใหญ่ พอไข่สุก ค่อย ๆ แซะแผ่นไข่ออกมา
วางแผ่นไข่ลงในจานเสิร์ฟ ตักก๋วยเตี๋ยวผัดไทยที่ผัดเสร็จแล้ว วางลงตรงกลาง
ตกแต่งโดยใช้แผ่นไข่ห่อผัดไทย รับประทานกับ ถั่วงอกดิบ ใบกุยช่าย หัวปลี และใบบัวบก
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น